ถ่านขาว
White Charcoal
White Charcoal
********************
ถ่านขาว ( White Charcoal ) ภาษาญี่ปุ่นเรียก Bincho Tan หรือ Bincho - Zumi เป็นถ่านที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น เริ่มต้นผลิตในสมัยเอโดะเมื่อช่วงยุค Genroku โดยผู้ที่คิดค้นพบกรรมวิธีการผลิตถ่านขาวคนแรกเป็นผู้มีประสพการรณ์เรื่องการเผาถ่านชาวญี่ปุ่นที่มีชื่อว่า Bitchu - Ya Chozaemon ( 備中屋 長左衛門 ) เริ่มผลิตเป็นครั้งแรกที่เมือง Tanabe จังหวัด Wakayama ประเทศญี่ปุ่น วัตถุดิบใช้ไม้โอ๊ค โดยการตัดแต่งกิ่งก้านขนาดเล็กนำมาเผาเป็นถ่าน ได้ถ่านไม้ที่มีคุณภาพสูงมาก คือ :-
- มีค่าความเป็นถ่านคงที่ ( Fixed Carbon ) สูงมากกว่า 85 เปอร์เซนต์
- มีขี้เถ้า ( Ash ) น้อย
- มีความชื้น ( Moisture ) ต่ำ
- มีสารระเหย ( Volatile matter ) ตกค้างน้อย
ถ่านขาว ( White Charcoal ) เผาด้วยอุณหภูมิมากกว่า 1000 องศาเซลเซียส กรรมวิธีดั้งเดิมหลังจากที่ถ่านภายในเตามีอุณหภูมิมากกว่า 1000 องศาเซลเซียส ผู้ผลิตจะนำถ่านที่กำลังร้อนจัดออกมาจากเตาและทำการกลบทับด้วยขี้เถ้าผสมดิน ( สูตรลับเฉพาะ ) ทำให้ถ่านเย็นตัวลงอย่างรวดเร็ว หลังจากนั้นจะนำถ่านที่เย็นสนิทดีแล้วออกมาทำความสะอาด จะสังเกตุเห็นว่าผิวนอกของถ่านจะมีสีขาวนวลเหมือนสีขี้เถ้า จึงพากันเรียกว่าถ่านขาว เมื่อนำแท่งถ่านมาหักดู จะเห็นว่าบริเวณรอยหักมีสีดำมันวาวบ่งบอกถึงความแข็งแกร่งของถ่าน เคาะดูจะมีเสียงดังกังวานเหมือนเสียงโลหะ
กรรมวิธีการผลิตถ่านขาว ถือเป็นภูมิปัญญาที่ชาวญี่ปุ่นหวงแหนมาก ต้องใช้ความชำนาญพิเศษเฉพาะตัวของผู้ผลิต ซึ่งต้องใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝนนานมาก ปัจจุบันมีผู้ที่สามารถผลิตถ่านขาวได้อยู่เพียงไม่กี่คน ความรู้เรื่องการผลิตถ่านขาวจึงเป็นความลับสุดยอดของชาวญี่ปุ่น
ถ่านขาว ( White Charcoal ) มีคุณภาพสูงมากกว่าถ่านทั่วไปและมีราคาแพง แต่มีผู้ใช้ในวงจำกัดซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่ใช้และรู้จักถ่านขาวดี ทั้งนี้เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมรัปทานอาหารปิ้ง ย่าง นอกจากนั้นประเทศญึ่ปุ่นยังมีประเพณีชงชาซึ่งเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น ต้องใช้ถ่านขาวเป็นส่วนประกอบหนึ่งในพิธีดังกล่าว ถ่านขาวจึงมีความจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันชาวญี่ปุ่นมาก
กรรมวิธีการผลิตถ่านขาว ถือเป็นภูมิปัญญาที่ชาวญี่ปุ่นหวงแหนมาก ต้องใช้ความชำนาญพิเศษเฉพาะตัวของผู้ผลิต ซึ่งต้องใช้เวลาเรียนรู้และฝึกฝนนานมาก ปัจจุบันมีผู้ที่สามารถผลิตถ่านขาวได้อยู่เพียงไม่กี่คน ความรู้เรื่องการผลิตถ่านขาวจึงเป็นความลับสุดยอดของชาวญี่ปุ่น
ถ่านขาว ( White Charcoal ) มีคุณภาพสูงมากกว่าถ่านทั่วไปและมีราคาแพง แต่มีผู้ใช้ในวงจำกัดซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวญี่ปุ่นเท่านั้นที่ใช้และรู้จักถ่านขาวดี ทั้งนี้เพราะชาวญี่ปุ่นนิยมรัปทานอาหารปิ้ง ย่าง นอกจากนั้นประเทศญึ่ปุ่นยังมีประเพณีชงชาซึ่งเป็นประเพณีอันเก่าแก่ของชาวญี่ปุ่น ต้องใช้ถ่านขาวเป็นส่วนประกอบหนึ่งในพิธีดังกล่าว ถ่านขาวจึงมีความจำเป็นสำหรับชีวิตประจำวันชาวญี่ปุ่นมาก
************************
ข้อมูลบางส่วนสืบค้นจาก : wikipedia
เฒ่าเผาถ่านพิทักษ์โลก
http://www.bantanthai.com
เมื่อ ปี 2541 เริ่มศึกษาการเผาถ่านเป็นครั้งแรก และเริ่มลงมือทำเตาเผาถ่านในปี 2542 โดยเลือกแบบเตาจากหนังสือคู่มือการเผาถ่านที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นนำมาให้ดู
ตอบลบเมื่อลงมือทำเตาครั้งแรกก็ไม่รู้ว่าเตาที่ทำนั้นเป็นแบบอะไร ชื่ออะไร เพราะหลังจากเลือกแบบที่ดีที่สุดแล้ว เรายังได้เพิ่มเติมส่วนที่เราคิดว่าน่าจะดีกว่าต้นแบบ ขยายให้ใหญ่กว่าแบบ ทนอุณหภูมิสูงขึ้นกว่าแบบ เพราะมีโครงการจะทำเครื่องสังคโลกญี่ปุ่นต่อไป
เมื่อทำเตาเสร็จก็ลงมือเผาถ่านโดยยึดกรรมวิธีเผาถ่านตามตำราการเผาถ่านคุณภาพสูงของญี่ปู่นเป็นพื้นฐาน โดยไม่เคยเผาถ่านแบบเดิม ๆ ของบ้านเรามาก่อน
วันแรกที่จุดไฟใส่เตา ถามเพื่อนชาวญี่ปุ่นว่า ต้องให้เวลานาสักเท่าไรจึงจะเผาถ่านเป็น เขาตอบอย่างไม่ต้องคิดและไม่รีรอสักนิดว่า ล๊กกุเนงกุไล แปลเป็นไทยว่า 6 ปี หรืออาจจะ 10 ปี หรือมากกว่า
เหลือเชื่อเกินไปมั้ง เรารู้สึกอย่างนั้น เราค่อนข้างจะไม่เชื่อคำพูดที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นบอกสักเท่าไร
จากปี 2542 จวบกระทั่งวันนี้ และปีนี้ ปี 2554 ก็ล่วงเลยมานานกว่า 10 ปี ค่อยถึงบางอ้อว่า เป็นความจริง จริง จริง ที่เพื่อนชาวญี่ปุ่นบอก
เวลา 6 ปีที่ว่านั้น แค่ระดับถ่านธรรมดา ๆ นะ
การเผาถ่านขาว หรือ White Charcoal หรือ Bincho Tan หรือ Bincho Zumi ยากยิ่งกว่าหลายเท่า ต้องอาศัยทักษะความชำนาญเฉพาะตัวสูงมาก ต้องใช้เวลาฝึกฝน เรียนรู้ บากบั่นอดทนมาก ต้องเรียนอย่างไม่รู้จักจบ ไม่มีวันสมบูรณ์ 100 %
ชาวญี่ปุ่นที่เผาถ่านขาว มีความเชื่อว่าถ่านขาวคือสิ่งที่เทพเจ้าประทานให้ เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ เขาจะเคารพและบูชาเตาเผาถ่านของเขามาก จะหลบหลูดูหมิ่นไม่ได้อย่างเด็ดขาด เทพเจ้าเป็นผู้ดลบันดาลให้เราทำตามที่เทพเจ้าจะกำหนดให้ทำในขณะเผาถ่าน นี่คือความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่มีอาชีพเผาถ่านขาว
เมื่อปี 2550 MR. TSUYOSHI HIROWAKA ตำแหน่ง Managing Director ของ International Charcoal Cooperative Association ( ICCA ) ประเทศญี่ปุ่น ท่านเป็นผู้ชำนาญการเผาถ่านบินโจตัน ( Binchotan ) หรือถ่านขาว ( White Charcoal ) และถ่านไม้ไผ ( Bamboo Charcoal ) ภาษาญี่ปุ่นเรียก ทาเคะสิมิ ( Takesumi ) หรือ คิคุตัน ( Kikutan ) ท่านมีความเชี่ยวชาญระดับปรมาจารย์ของประเทศญี่ปุ่นหรือของโลกเลยทีเดียว ซึ่งมีอายุมากกว่า 80 ปี ได้มาเยี่ยม ก็กล่าวยืนยันถึงความเชื่อดังกล่าวเช่นกัน
สุดยอดเลย
ตอบลบ