น้ำส้มควันไม้
( Wood Vinegar )
น้ำส้มควันไม้ เป็นผลผลิตที่ได้จากการเผาถ่านไม้ ภายใต้สภาพอับอากาศ ( Airless Condition ) เมื่อผ่านแก๊สที่เกิดจากการเผาไหม้ไม้สดให้สัมผัสอากาศเย็น จะทำให้ไอกลั่นตัวลงจนเป็นของเหลว มีค่าความเป็นกรดสูง มีแร่ธาตุมากว่า 260 ชนืด เช่น :-
- กรดอะซิติก ( Acetic acid )
- ไนโตรเจน ( Nitrogen )
- ฟอสฟอรัส ( Phosphorus )
- โพตัสเซี่ยม.(Potassium )
- ฟอฺร์มาลดิไฮด์ ( Formaldehyde )
- เอธิล เอ็น วาเลอเรต ( Ethyl-n-valerate )
- เมทธานอล ( Methanol )
- และ น้ำมันทาร์ ( Tar ) เป็นต้น
น้ำส้มควันไม้ มีประโยชน์ทางการเกษตร การแพทย์ ปศุสัตว์ และผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม
หมายเหตุ. :- เนื่องจากปัจจุบันทีผู้ผลิตน้ำส้มควันไม้กันอย่างแพร่หลาย ทั้งที่ผลิตเพื่อใช้เองภายในครอบครัวหรือชุมชนและผลิตเพื่อจำหน่าย ผู้ผลิตแต่ละรายมีกรรมวิธีและประสบการณ์การผลิตแตกต่างกัน ทำให้ “ น้ำส้มควันไม้ ” ที่ผลิตได้มีคุณสมบัติแตกต่างกัน
ขบวนการและขั้นตอนการผลิตรวมทั้งมาตรฐานคุณภาพของ “ น้ำส้มควันไม้ ” ยังไม่มีหน่วยงานใดหรือองค์กรใดรับผิดชอบควบคุมและดูแลรวมทั้งให้การสนับสนุน ทำให้ “ น้ำส้มควันไม้ ” ที่ผลิตกันอย่างแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันมีคุณภาพต่ำ ไม่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้โดยเฉพาะเกษตรกร ยิ่งไปกว่านั้นมีผู้ใช้และเกษตรกรบางรายที่ทดลองใช้ “ น้ำส้มควันไม้ ” ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงคุณสมบัติของ “ น้ำส้มควันไม้ ” ไปในทางลบ คือใช้แล้วไม่ได้ผลไม่มีประโยชน์ใด ๆ และยังมีโทษอีกด้วย
นักวิชาการจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่ทำงานศึกษาเกี่ยวกับผลิตชุมชน ได้ทำการวิเคราะห์และทดสอบคุณสมบัติของ “ น้ำส้มควันไม้ ” พบว่าส่วนใหญ่มีค่าเป็น “ ด่าง ” คือ.ค่า PH. มากกว่า 7
จากผลการตรวจวิเคราะห์และทดลองดังกล่าวจึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า “ น้ำส้มควันไม้ ” ที่มีการผลิตกันอย่างแพร่หลายอยู่ในบ้านเราในปัจจุบันยังไม่ได้มาตรฐาน และไม่มีคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ในการใช้งาน
มาตรฐานของ “ น้ำส้มควันไม้ ” ที่เป็นที่ยอมรับกันในระดับสากล ต้องยึดเอามาตรฐาน “ น้ำส้มควันไม้ ” ของประเทศญี่ปุ่นและจีนเป็นอย่างต่ำ เพราะประเทศญี่ปุ่นและจีนได้ศึกษาค้นคว้าและวิจัยกันมาอย่างจริงจังและต่อ เนื่อง ใน “ น้ำส้มควันไม้ ” 1 ลิตร จะมีส่วนผสมของน้ำอยู่ประมาณ 80 ~ 90 % และจะมีสารประกอบต่าง ๆ ซึ่งค่าเป็นกรดอยู่ประมาณ 10 ~ 20 % และค่า PH. value ประมาณ 2.5 ~ 4.0 หากวิเคราะห์และทอสอบแยกส่วนหาส่วนประกอบของสารต่าง ๆ จะพบว่ามีมากกว่า 260 ชนิด.
*********
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น